Bolludagur, Sprengidagur, Öskudagur, lágkolvetna ? Ekkert mál.

Bolla Bolla Bolla ...

Nú er komið að enn einu tímabilinu sem kallar oftar en ekki á sukk og svínerí í nafni einhverra hátíðisdaga sem virðast gefa einhverjum bessaleyfi á að rúlla hratt út af sporinu. BOLLUDAGURINN !!  Aftur kem ég að því að við erum ótrúleg í félagsátinu en örvæntum ekki því það er vel hægt að njóta þess að borða bollur á bolludaginn, saltkjöt og súpu á sprengidaginn og eitthvað góðgæti á öskudaginn á meðan börnin ykkar liggja afvelta í sykurvímu eftir heimtur dagsins ;)  Hér eru uppskriftir sem koma skemmtilega á óvart og auðvelt að gera. Það styttist í þetta svo um að gera að undirbúa sig tímanlega bæði andlega og hamstra hráefnið í réttina. Athugið að páskaeggin eru mætt í búðir en Páskarnir verða tilefni í annað blogg.

Mánudagurinn 4. mars Bolludagur

Kjötbollur með fetaosti:

800-1000 g hakk að eigin vali
1/2 blaðlaukur eða 5 vorlaukar
1 solo hvítlaukur eða 3 hvítlauksrif
1 krukka fetaostur án olíu
1 egg
50 g Fiber brauðblanda, fínmalað
1 msk steinselja
1 msk gróft salt
1 tsk svartur pipar


Aðferð:

Steikið smátt skorna laukana í olíu, blandið hakki og fetaosti saman ásamt kryddinu og blandið næst eggi og brauðmixi út í hakkblönduna.
Mótið bollur og steikið upp úr Olifa steikingarolíu og smjöri til að fá karmelliseraða áferð. Setjið bollurnar í eldfast mót og fulleldið í ofni á 200° hita í u.þ.b. 15 mín.

Þessar er gott að bera fram með Slendier soja spaghetti, Basil tómatkryddsósu en hvorutveggja fæst hjá Systur&Makar. Fullkomnið máltíðina með rifnum parmesan. Einnig er hægt að gera góða sveppasósu með þessum bollum úr sveppum, piparosti og rjóma og borða með skógarberjasultu frá Funksjonell. Sultan fæst hér

Rjòmabollur:

100 g rjómaostur
3 egg, aðskilin
1/2 tsk vínsteinslyftiduft
1 msk Sukrin Melis eða fínmöluð Goodgood sæta
1/2 tsk vanilludropar

Glassúr:
1 msk brædd kókosolía
1 msk kakó
2 msk fínmöluð sæta
vanilludropar eftir smekk, þynnið með kaffi

Aðferð:

Hvítur stífþeyttar sér með vínsteinslyftiduftinu.
Rauðurnar þeyttar í annari skál með rjómaostinum, vanillu og sætu. Blandið svo 1/3 af hvítunum út í rjómaostinn, þeytið varlega. Bætið svo afgangnum við af hvítunum og veltið þeim saman við með sleikju. Setjið 1 msk af deigi í smurt muffinsmót eða notið silikonmót. Það er líka hægt að setja eina msk af deigi varlega á smjörpappír.
Bakið svo bollurnar í 20 mín á 150°C. Losið bollurnar varlega úr forminu eða af pappírnum og leyfið þeim að standa á grind meðan þær kólna. Skerið bollurnar í 2 parta og setjið rjóma á milli, loks glassúr eða bræðið súkkulaði yfir toppinn.

Ef bollurnar verða flatar þá leggið þið bara 2 saman með rjóma á milli. Gott að nota sykurlausa sultu með þessum og glassúr úr kakó, fínmalaðri sætu, kókosolíu og smá kaffi.

 

Sprengidagur kallar oftar en ekki á ótakmarkað magn af baunasúpu sem er stútfull af kolvetnum og þá datt mér í hug að gera svona þykka og bragðmikla með beikoni eða saltkjöti og halda mér því við lágkolvetnamáltíð þennan skemmtilega dag. Súpan er mjög mettandi og bragðgóð og ég mæli með að þið prófið. Hægt er að nota töfrasprota eða matvinnsluvél í verkið. Ég notað Thermomix græjuna mína en það má að sjálfsögðu nota ykkar tól í jobbið. Gufusjóða á hefðbundinn hátt og mauka svo súpuna saman í potti. 

Þriðjudagurinn 5.mars Sprengidagur

Blómkálssúpa með beikoni & saltkjöti fyrir þá sem vilja.

900 ml vatn
2 grænmetisteningar
1 kg blómkál eða um 2 meðalstórir hausar
60 g parmesanostur
150 g beikon
1 dl rjómi
30 g smjör
salt og pipar eftir smekk

Aðferð:

Stillið ofn á 200°hita og bakið beikonið þar til það er stökkt.

Setjið parmesan í skálina og malið 10 sek / hraði 10. ( Eða rífið niður með rifjárni) Takið til hliðar.
Sjóðið vatn og leysið upp súputengingana.


Skerið blómkálið gróft og setjið í matvinnsluvél ( Thermomix eða sambærilegt )
Hellið soðinu yfir í skálina, kryddið með salti og pipar og látið vélina vinna í 25 mín/ 100°/ hraði 1


Bætið við smjörinu og stillið hraðann hægt og rólega upp í 7 í ca 30 sekúndur.
Bætið næst helmingnum af parmesanostinum og rjómanum saman við og hrærið aftur á hraða 7 í 10 sek.

Berið fram súpuna með muldu beikoni og parmesanosti.

Miðvikudagurinn 6.mars Öskudagur. 

Öskudagur, NAMMI NAMMI.. fljótandi upp úr bakpokum barnanna ykkar og mögulega kveiknar einhver löngun þegar sykurfnykurinn gýs upp úr pokunum. Hvað er þá betra en að eiga tilbúið hnetunammi í frysti sem hægt er að gæða sér á yfir imbanum. 

Hér eru Macadamiustykki sem eru dásamlega bragðgóð og einföld í framkvæmd.

Macadamiustykki:

100 g möndlur eða möndlumjöl
50 g macadamiuhnetur
60 g smjör ískalt
70 g sæta td. Good good, Sweet as sugar

Fylling:
180 g Monki hnetusmjör
60 g smjör
60 g fínmöluð sæta/ Good good, Sweet as sugar
50 ml rjómi
1/2 tsk vanilludropar

Topping:
85 g súkkulaði, t.d. 85% Cavalier eða 2 stk Choco Perfection Dark.
2 msk smjör

Aðferð:
Blandið öllu vel saman í matvinnsluvél með nokkrum atrennum, athugið að hafa smjörið ískalt, deigið á að vera eins og mylsna.Þjappið næst deiginu í smjörpappírsklætt form og bakið í 10-15 mín á 150° Kælið.

Fylling:
Hitið smjör og hnetusmjör saman í örbylgjuofni eða í potti þar til mjúkt. Þeytið sætu, rjóma og vanilludropum saman við með handþeytara. Hellið blöndunni yfir kældan hnetubotninn.

Toppur:
Hitið súkkulaði og smjör yfir vatnsbaði eða í örbylgjuofni. Hellið yfir kælda hnetusmjörsfyllinguna og frystið. Skerið í hæfilegabita. Gott er að strá grófu sjávarsalti yfir stykkin.
Nammi nammi.

 

Njótið vel elskurnar, ég er hér fyrir ykkur sem þurfið hugmyndir af réttum sem koma í staðinn fyrir þessa hefðbundnu bombur sem eru fullar af sykri og kolvetnum. Ekkert mál að breyta aðeins og njóta eins og hinir.

 

Sköpum okkar eigin hamingju og verum góð við hvort annað kæru vinir!

María Krista – Systur & Makar –

Ef þér líkaði þessi póstur væri dásamlegt ef þú vilt vera yndi og deila!

Hægt er að fylgja okkur á InstagramFacebookPinterest og Twitter

Einnig bendum við á póstlistann okkar hér.

SNAPPIÐ OKKAR ER: systurogmakar

Veljum íslenska hönnun og íslenska framleiðslu!

 

 

María Krista Hreidarsdóttir

Skilaboð

María Krista Hreidarsdóttir

Takk innilega fyrir þessar uppskriftir. Hakkbollurnar voru æði👌🏼
Rjómabollurnar féllu svo það voru tvær og tvær saman borðaði þær með bestu list😊
Gerði hnetustykkin alveg æði👌🏼
Og svo er það súpan í kvöld hlakka til hún verður gerð í potti þar sem ég á ekki græjuna góðu hlakka svo til🍵🥐
Takk fyrir mig.
Kv. Anna

Skildu eftir skilaboð

Left Versla áfram
Þín pöntun

Karfan þín er tóm